Thứ bảy, 08-05-2021 9:06 AM

Cục Kiểm lâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ trinh sát và lập hồ sơ xử lý vụ việc quy định về quản lý, bảo vệ rừng

      Thực hiện Kế hoạch số 509/KH-KL-ĐN ngày 30/9/2020 của Cục Kiểm lâm, từ ngày 19 đến ngày 25/10/2020 tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Cục Kiểm lâm phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm vùng II tổ chức tập huấn nghiệp vụ về trinh sát và lập hồ sơ xử lý vụ việc quy định về quản lý, bảo vệ rừng cho cán bộ công chức Kiểm lâm đặc nhiệm, Đội Kiểm lâm cơ động các Chi cục Kiểm lâm vùng và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh.

Về dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, các đồng chí lãnh đạo của Chi cục Kiểm lâm các vùng, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ của Cục Kiểm lâm, các đồng chí giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và PTNT I và cán bộ Kiểm lâm của các Chi cục Kiểm lâm các tỉnh.

(Đồng chí: Nguyễn Quốc Hiệu – Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm

phát biểu khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn)

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phó Cục trưởng nhấn mạnh: Lớp tập huấn trang bị kiến thức cho cán bộ kiểm lâm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng vận dụng pháp luật khi thực thi nhiệm vụ. Đồng thời yêu cầu các học viên tập trung cao độ trong quá trình tập huấn, tăng cường tương tác, trao đổi giữa học viên và các giảng viên để giải đáp các vướng mắc tại các địa phương, đơn vị.

Nội dung của chương trình tập huấn này, các học viên được các giảng viên truyền đạt, hướng dẫn về kỹ năng trinh sát, thu thập thông tin tình hình vi phạm, nhận diện và phát hiện các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng; các tội phạm về quản lý, bảo vệ rừng và trình tự, thủ tục lập hồ sơ khởi tố vụ án hình sự (tiền tố tụng); các hành vi vi phạm hành chính về quản lý, bảo vệ rừng; trình tự lập hồ sơ vụ vi phạm, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về quản lý, bảo vệ rừng; giải đáp một số vướng mắc trong áp dụng pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Tại khóa tập huấn, các học viên đã được trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính, các văn bản hướng dẫn thi hành, các tình huống cụ thể, vướng mắc tại các địa phương,…;

Hình ảnh lớp tại tập huấn

Với tinh thần làm việc nghiêm túc của Ban tổ chức, các giảng viên và toàn thể học viên, khóa tập huấn đã được đánh giá thành công, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra. Sau tập huấn, các học viên đã nắm được các nội dung về các kỹ năng cơ bản về trinh sát; các kiến thức cơ bản của pháp luật có liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng; các quy định về quản lý, bảo vệ rừng và trình tự, thủ tục lập hồ sơ khởi tố vụ án hình sự (tiền tố tụng) đối với các vụ án về quản lý, bảo vệ rừng; nắm được các hành vi vi phạm hành chính các quy định về quản lý, bảo vệ rừng, trình tự lập hồ sơ vi phạm, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Qua khóa tập huấn này, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường năng lực quản lý nhà nước về công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng vận dụng pháp luật khi thực thi nhiệm vụ của công chức Kiểm lâm trong quản lý, bảo vệ rừng. Góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

 

Tin bài – Đội KLCĐ và PCCCR- Chi cục Kiểm lâm vùng II

 

 

 

 

 

 

 

Thống kê website

Lượt truy cập: 105789

Đang online: 5

Ngày hôm qua: 92