Thứ tư, 17-04-2024 12:24 AM

Hiệu quả mô hình tổ liên gia bảo vệ rừng

 

Thôn Bẹt, xã Cẩm Thạch (Cẩm Thủy) có diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 294,3 ha (rừng tự nhiên 205,3 ha giao cho 15 hộ gia đình quản lý bảo vệ; rừng trồng là 89 ha).

Những năm trước, khi chưa thành lập tổ liên gia bảo vệ rừng (BVR), trên địa bàn thôn vẫn còn xảy ra tình trạng một số đối tượng là người ở trong thôn cấu kết với một số đối tượng ở ngoài xã, một số chủ rừng, lén lút vào rừng  khai thác gỗ trái phép tại một số khu vực trọng điểm, khu rừng còn giàu tài nguyên và các khu vực rừng giáp ranh với thôn Trung Chính, xã Cẩm Châu; thôn Tô 2, xã Cẩm Bình.

Trong khi đó, chủ rừng, ban quản lý thôn và chính quyền địa phương chưa phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn chặn xử lý triệt để. Trước tình hình đó, năm 2013, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia BVR tại thôn Bẹt, xã Cẩm Thạch” với 15 thành viên nhằm giúp các chủ rừng, ban quản lý thôn và chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác BVR, phòng chống cháy rừng trong thôn.

Từ khi thành lập đến nay, tổ liên gia BVR và chủ rừng tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích rừng tự nhiên trong thôn và đã xác định vùng trọng điểm an ninh rừng với diện tích 32ha thuộc rừng phòng hộ trên núi đá còn giàu tài nguyên rừng, khu vực rừng giáp ranh với xã Cẩm Châu để có biện pháp BVR hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Công, tổ trưởng tổ liên gia BVR thôn Bẹt, cho biết: Tổ liên gia BVR đã duy trì nghiêm việc phân công các thành viên trong tổ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra rừng. Rà soát, thống kê số hộ gia đình trong thôn có cưa xăng và tổ chức cho các hộ ký cam kết không sử dụng cưa xăng vào việc khai thác lâm sản trái pháp luật. Tổ đã lập được danh sách các đối tượng trong thôn và ngoài thôn hay vào rừng để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các thành viên trong tổ; đôn đốc các thành viên trong tổ, các chủ rừng thường xuyên kiểm tra rừng của hộ gia đình mình. Chú trọng tập trung kiểm tra đối với các khu vực trọng điểm an ninh rừng, khu vực rừng còn giàu tài nguyên, khu vực rừng trồng thuộc các dự án của Nhà nước, nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác rừng trái phép. Thường xuyên nắm bắt thông tin về các đối tượng hay vào rừng trong thôn khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tích cực tuần tra, mai phục các điểm, các khu vực, các tuyến đường mà các đối tượng thường hay vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với Ban quản lý thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, chủ rừng tích cực tham gia BVR, phòng chống cháy rừng, nhằm giữ vững an ninh rừng trên địa bàn; vận động nhân dân ký cam kết không vi phạm các quy định về BVR, phòng chống cháy rừng. Đến nay, trên địa bàn thôn Bẹt và khu vực rừng giáp ranh, tình hình an ninh rừng được giữ vững ổn định, không xảy ra tình trạng khai thác rừng, phá rừng trái phép hay cháy rừng.

Mô hình tổ liên gia BVR tại thôn Bẹt đã thực sự phát huy hiệu quả. Với tinh thần, trách nhiệm cao của tổ liên gia BVR và cộng đồng dân cư thôn Bẹt đã góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm quản lý, BVR, phòng chống cháy rừng của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nhân dân trong thôn. Mô hình này cần được nhân rộng trên địa bàn huyện Cẩm Thủy cũng như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

(Báo Thanh Hóa)

Thống kê website

Lượt truy cập: 234121

Đang online: 6

Ngày hôm qua: 256