Thứ tư, 17-04-2024 12:16 AM

Cứu hộ thêm 46 cá thể rùa quý hiếm nguy cấp

Rùa hộp trán vàng trong vụ vận chuyển trái phép được cứu hộ tại Cúc Phương

Trong số 72 cá thể rùa bị tịch thu trong vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã ngày 24-5, có tới 46 cá thể thuộc bốn loài nằm trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, nguy cấp và được pháp luật Việt Nam bảo vệ và đã được Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương cứu hộ thành công.

Sáu tháng đầu năm, Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương đã tiếp nhận 83 cá thể rùa từ hai vụ tịch thu và một vụ tự nguyện chuyển giao từ người nuôi rùa làm cảnh. Trong số hai vụ tịch thu diễn ra trong tháng 5, vụ tịch thu ngày 24-5 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam có số lượng rùa tương đối lớn, với 72 cá thể được tịch thu. Trong số này, có tới 46 cá thể thuộc bốn loài nằm trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, nguy cấp và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Theo đó, vào 4 giờ 30 chiều 24-5, Công an huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phát hiện đối tượng Nguyễn Mạnh Hiệp, sinh năm 1990 tại thôn 1, Vũ Đoài, Vũ Thư, Thái Bình điều khiển xe máy chở hai thùng các-tông và một túi xách màu đen lưu thông trên quốc lộ 1A.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 72 cá thể rùa thuộc bảy loài gồm có: 23 cá thể rùa hộp trán vàng miền bắc (Cuora galbinifrons), một cá thể rùa hộp trán vàng miền trung (Cuora bourreti), tám cá thể rùa núi viền (Manouria impressa), bảy cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum), sáu cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii), một cá thể rùa cổ sọc (Mauremys sinensis), và 26 cá thể rùa đất Sê-pôn (Cyclemys oldhami). Trong số này, bốn loài rùa đầu tiên đã được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Một ngày sau đó, toàn bộ số rùa kể trên đã được chuyển giao thành công tới Trung tâm Bảo tồn rùa thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương cho rằng, các vụ tịch thu, chuyển giao và cứu hộ các loài rùa nguy cấp, quý, hiếm trong năm 2015 và sáu tháng đầu năm 2016 cho thấy sự thay đổi tích cực trong công tác thực thi pháp luật về bảo vệ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt của tại Việt Nam trong những năm qua. (Nhân Dân)

Thống kê website

Lượt truy cập: 234119

Đang online: 8

Ngày hôm qua: 256