Lĩnh hơn 5 năm tù vì buôn bán rắn hổ mang chúa

(Công lý) - Ngày 18/6, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với bị cáo Nguyễn Văn Hợp (SN 1977, trú tại xã Phụng Thượng, Phúc Thọ, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

 

Trước đó, ngày 22/4/2019, TAND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hợp 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Tuy nhiên, sau khi HĐXX tuyên bản án sơ thẩm, bị cáo Hợp đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lĩnh hơn 5 năm tù vì buôn bán rắn hổ mang chúa

Bị cáo Hợp tại phiên tòa phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm cùng lời khai tại phiên tòa của bị cáo Hợp cho thấy, khoảng đầu năm 2012, Hợp thành lập trại nuôi rắn tại nhà. Trại nuôi này được Chi cục kiểm lâm TP Hà Nội cấp phép nuôi nhốt, sinh trưởng, sinh sản loại rắn hổ mang thường.

Tuy nhiên, đến khoảng đầu năm 2018, Hợp mua được của một người đàn ông không quen biết 50 con rắn hổ mang chúa, nhưng trong quá trình nuôi rắn hổ mang chúa, bị chết 11 con, còn 39 con. 39 cá thể rắn hổ mang chúa này có tên khoa học là Ophiophagus hannah thuộc phụ lục 1 (Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Thông qua một người bạn tên Đông (ở Móng Cái, Quảng Ninh, hiện chưa xác minh được lai lịch), Hợp có liên lạc được với một khách mua người Trung Quốc để bán số rắn hổ mang chúa trên với giá 700.000 đồng/kg. Hai bên thỏa thuận, Hợp là người mang rắn tới Móng Cái cho Đông nhận và chuyển cho người khách ngoại quốc.

Tiếp đó, ngày 23/11/2018, Hợp cho số cá thể rắn hổ mang chúa trên vào trong 4 lõi cuộn dây điện, bên ngoài bọc tải dứa đen, dán băng dính kín. Hoàn thành công việc trên, Hợp đã nhờ người mang 4 cuộn đây điện bên trong chứa 39 cá thể rắn hổ mang ra gửi xe khách xuống Móng Cái.

Tuy nhiên, khi Hợp đang chuyển hàng cho người mà anh ta nhờ mang ra xe khách gửi đi Móng Cái thì bị tổ công tác đội 2, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội bắt quả tang.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX xác định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý của nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho đời sống xã hội. Vì hám lời, bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội: nuôi, nhốt, vận chuyển, mua bán 39 cá thể rắn hổ mang chúa trên. Do đó, HĐXX TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên phạt mức án và tội danh như đã nêu trên.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này, bị cáo Hợp đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối và bị cáo có đưa ra thêm được một số tình tiết mới làm căn cứ xin giảm nhẹ cho mình như bố mẹ Hợp là người có công với cách mạng, bản thân là lao động chính, gia đình thuộc hộ cận nghèo…

Theo đó, sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hợp mức án 5 năm 6 tháng tù (giảm 2 năm 6 tháng so với án sơ thẩm) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

(nguồn congly.vn)

Thống kê website

Lượt truy cập: 252896

Đang online: 19

Ngày hôm qua: 241