Kiểm tra công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

          Thời gian qua, công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư đã có nhiều nỗ lực của các ngành, các cấp địa phương và quốc tế quan tâm. Nhiều loài chim hoang dã, di cư được đưa vào danh mục để quản lý, bảo vệ theo quy định của pháp luật.

          Hiện nay, đã và đang trong mùa chim di cư (từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau) và các tỉnh Bắc Trung bộ là một trong những khu vực quan trọng trong mạng lưới các tuyến đường bay chim di cư, do đó các hoạt động săn, bẫy bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, chim di cư tại các địa phương còn xảy ra, dự báo sẽ gia tăng và diễn biến phức tạp.

          Thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Nhằm bảo vệ, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn bắt, tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư; Đồng thời tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư, ngày 15/9/2023, Cục Kiểm lâm đã ban hành Công văn số 568/KL-ĐN đề nghị các Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chỉ đạo các Chi cục Kiểm lâm vùng tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư. Trên cơ sở đó, ngày 02/10/2023 Chi cục Kiểm lâm vùng II đã xây dựng kế hoạch, cử Tổ công tác phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Lộc – Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Hạt Kiểm lâm Nghi Xuân - Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, cùng chính quyền UBND xã, Công an sở tại, tiến hành kiểm tra nắm bắt tình hình bẫy, bắt chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn huyện Nghi Lộc, Nghi Xuân.

 

          Qua nắm bắt tình hình tại các Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các UBND các xã, thị trấn, cơ quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý động vật hoang dã và chim di cư.

          Các Hạt Kiểm lâm đã tích cực phối hợp với UBND xã, Công an, dân quân tự vệ, … tổ chức kiểm tra, rà soát các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng phương tiện, thiết bị. bẫy, lưới vây và các dụng cụ bẫy, bắt khác; tổ chức truy quét, thu gom, tiêu hủy các phương tiện, thiết bị (Loa, âm ly), bẫy (lưới vây), cò xốp, tháo gỡ, tái thả các cá thể chim còn sống lại môi trường; tuyên truyền, vận động nhân dân tự tháo gỡ, giao nộp các loại phương tiện thiết bị, bẫy dùng để săn, bắt chim và ký cam kết không tham gia bẫy, bắt chim hoang dã; ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về động vật hoang dã.

          Tuy nhiên, tại một số nơi trên địa bàn một số xã người dân vẫn cố tình vi phạm, đã sử dụng các phương tiện, thiết bị, bẫy (lưới), chim mồi bằng xốp, chim mồi sống tiến hành săn, bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư.

          Trong đợt phối hợp kiểm tra lần này, Đoàn công tác  đã phát hiện một số điểm có hiện tượng bẫy, bắt chim hoang dã bằng lưới, loa, chim mồi; nhiều tang vật vi phạm để lại hiện trường: Loa 06 cái; âm ly 03 cái, Ắc quy 01; Chim giả bằng xốp 312 cái; que có nhựa dính để bẫy chim 2.600 que; chim mồi: 15 cá thể (Diệc 05; Cò mồi trắng 07, Vạc 03). Đoàn công tác đã tiến hành thu gom các tang vật, xử lý theo quy định.

 

          Sau đợt kiểm tra, Tổ công tác của Chi cục Kiểm lâm vùng II đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục mở rộng rà soát, kiểm tra hiện trường sớm phát hiện các hành vi săn bắt, nuôi nhốt, giết mổ, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán chim hoang dã chim du cư; ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về động vật hoang dã; tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tự tháo, dỡ các bẫy, bắt chim hoang dã, di cư trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo động vật hoang dã.

          Trong thời gian tiếp theo, Chi cục Kiểm lâm, vùng II tiếp tục rà soát, phối hợp với các địa phương kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm về lĩnh vực này./.

                                                                                                                      Tin, ảnh: Phòng Nghiệp vụ III 

Thống kê website

Lượt truy cập: 262873

Đang online: 3

Ngày hôm qua: 239